Ghi chú: Kéo xuống dưới để xem toàn bộ ảnh về nội thất. Hiện tại, HomyLand giảm 10% chi phí thiết kế từ hôm nay cho đến hết tháng 3/2021. Gọi hotline để được chúng tôi tư vấn tốt hơn.

Tư vấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ và chi tiết nhất năm 2021

30 lượt xem

Tư vấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ và chi tiết nhất năm 2021 sẽ là chủ đề chính mà HomyLand muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích trong bài nhé!

Tư vấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ và chi tiết nhất năm 2021

Trong trường hợp gia chủ đang muốn xây dựng nhà ở nhưng tính tuổi để làm nhà thì lại không phù hợp. Có nhiều lý do để chủ đầu tư không thể đứng ra để lấy tuổi của mình làm nhà hoặc không muốn dời lịch xây nhà sang năm khác. Vì thế “mượn tuổi làm nhà” là cách được nhiều người lựa chọn.

Có rất nhiều điều mà gia chủ cần nắm rõ để không phạm phải điều kiêng kỵ mà còn hỗ trợ mang lại may mắn. Chi tiết sẽ được phân tích qua bài tư vấn phong thủy của chúng tôi ngay dưới đây.

muon tuoi lam nha

Một số câu hỏi thường gặp xoay quanh việc mượn tuổi làm nhà

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục và lưu ý khi mượn tuổi xây nhà, làm nhà thì cùng điểm qua một số thông tin cơ bản và các câu hỏi thường gặp với vấn đề này nhé.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Đây là việc chủ nhà, chủ đầu tư sử dụng (mượn) tuổi của 1 người khác để đứng ra làm lễ xây dựng nhà của của mình. Lý do là trong năm gia chủ muốn xây dựng nhà thì xét vể tuổi không hợp và mượn tuổi của người có vận mệnh tốt hơn trong năm đó để tiến hành cúng lễ trong các giai đoạn của công trình. Điều này sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thiết kế và thi công hoàn thiện ngôi nhà. Gia chủ sẽ gặp nhiều điều thuận lợi, may mắn, hóa dữ thành lành.

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Người xưa đã có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Người đàn ông trong ngũ hành được tính là mang tính dương. Xét theo việc xây nhà thì “tòng dương” sẽ thuận lợi và phát triển hơn. Vì thế xây nhà cần xem tuổi của người đàn ông đứng ra xây nhà. Trong trường hợp một số gia đình không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc đi mượn tuổi để làm nhà.

xem tuoi lam nha nhu the nao cho dung

Có một số người có suy nghĩ mượn tuổi làm nhà thì chỉ cần đứng tên hộ trong sổ đỏ. Tuy nhiên, quan niệm nay chưa đúng. Theo phong thủy thì không có các yếu tố về hành chính, tài sản, sở hữu… Khi gia chủ mượn tuổi phải có sự giao dịch mua bán bằng giấy tờ. Sau khi hoàn thiện công trình thì 2 bên bàn giao lại giấy tờ cho chủ cũ là xong.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Có nên mượn tuổi làm nhà không?

Việc xây dựng nhà cửa xem tuổi và mượn tuổi người khác làm nhà được tính toán dựa trên phong thủy. Điều này hoàn toàn thuộc về vấn đề niềm tin và tâm linh. Có nhiều  trường phái khác nhau để người ta có thể tin tường áp dụng hoặc không. Tuy nhiên, với đặc điểm và văn hóa Á Đông thì đây là điều mà vẫn được đa số mọi người sử dụng.

Theo quy luật phong thủy, ngũ hành thì căn cứ vào năm cụ thể, gia chủ không hợp tuổi để xây nhà thì hoàn toàn có thể mượn tuổi của người khác để làm nhà. Điều này là nên làm và rất tốt trong việc mang lại may mắn cho gia đình gia chủ.

Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà?

Nhiều người đã có suy nghĩ răng, cho người khác mượn tuổi làm nhà thì bản thân sẽ phải gánh chịu những phần xui, hạn trong quá trình ngôi nhà đó xây dựng. Vậy, thực chất người được mượn tuổi làm nhà có gặp điều đen đủi gì không?

Mượn tuổi làm nhà là việc khá phổ biến hiện nay. Đây là việc rất bình thuòng. Điều gia chủ thực sự muốn là tránh sự xung khắc của bản mệnh trong năm xây dựng ngôi nhà của mình. Bản thân người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò hóa giải sự không tương hợp để mang lại vận mệnh tốt lành hơn. Điều này sẽ không gây ra tổn hại cho người cho mượn tuổi mà cũng theo đó họ còn có thể nhận lại được những điều may mắn từ quá trình xây dựng công trình. Nếu bạn đang được người khác nhờ “mượn tuổi làm nhà” thì cũng không cần phải lo lắng gì nhé.

co nen cho nguoi khac muon tuoi lam nha khong

Thủ tục mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Quá trình gia chủ mượn tuổi làm nhà thực chất là một hình thức giả bán nhà đất cho người được mượn tuổi. Sau khi công trình hoàn thiện sẽ làm thủ tục để chuộc lại. Để mọi chuyện diễn ra thuận lợi, các thủ tục cần được diễn ra công khai, rõ ràng và minh bạch để tránh sai sót về sau.

– Chủ nhà soạn một giấy bán nhà đất (tượng trưng) với người được mượn tuổi để làm lễ dâng lên thần linh. Trong giấy này sẽ có đầy đủ thông tin, xác nhận của cả gia chủ và người được mượn tuổi. Khi ngôi nhà xây dựng xong sẽ là của người đưcọ mượn tuổi (cũng là ý nghĩa tượng trưng).

– Khi làm lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay chủ nhà để làm lễ, khấn vái trước sự chứng kiến của các vị thần linh. Tiếp đó động thổ thì người này sẽ cuốc từ 5-7 cái xuống đất để tượng trưng và thông báo cho thổ địa. Trong suốt quá trình làm lễ đến khi kết thúc, chủ nhà phải tránh đi nơi khác, xong việc mới được trở về.

le cung dong tho lam nha

– Tương tự động thổ, những lễ đổ mái, cất nóc và nhập trạch thì người được mượn tuổi cũng phải thay chủ nhà để làm lễ và khấn vái. Chủ nhà cũng phải tránh mặt đến khi buổi làm lễ kết thúc.

– Sau khi các thủ tục trên hoàn tất, gia chủ và người được mượn tuổi sẽ tiếp tục làm giấy tờ mua bán lại căn nhà mà trước đó đã bán. Đây cũng là một thủ tục tượng trưng mà gia chủ sẽ mua lại căn nhà với giá cao hơn ban đầu đã bán từ người được mượn tuổi.

– Điều cuối cùng là gia chủ làm thêm 1 lễ nhập trạch cho gia đình mình và chuyển đến sống, sinh hoạt một cách bình thường. Mọi quá trình diễn ra thuận lợi thì chắc chắn gia chủ sẽ có nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Thủ tục nhập trạch chuộc nhà cho gia chủ mượn tuổi làm nhà

Như đã nói ở trên thì những gia chủ mượn tuổi người khác làm nhà sẽ phải làm thêm 1 lễ nhập trạch nữa mới hoàn tất quá trình chuộc nhà và đi vào sử dụng. Việc làm này cũng sẽ phải chọn ngày lành, tháng tốt để thực hiện. Gia chủ cũng cần chuẩn bị một số vật dụng sau: một chiếc gương, bát nhang, chăn gối, gạo, nước, bếp lửa (đang cháy).

Với những gia đình có đầy đủ các thành viên thì thủ tục diễn ra như sau:

– Người vợ bước vào đầu tiên, trên tay mang theo một chiếc gương mà mặt gương hướng vào nhà.

– Tiếp theo, người chồng (chủ nhà) sẽ bê bát nhang trên tay và đi vào

– Sau đó các con lần lượt bước vào theo trình tự từ lớn đến bé và trên tay cũng sẽ cầm những đồ đã chuẩn bị từ trước với thứ tự: bếp lửa, chăn gối, gạo, nước.

Trong trường hợp gia đình thiếu vắng người đàn ông thì phụ nữ cũng sẽ là người bê bát nhang vào trước. Các con lần lượt bước vào theo thứ tự như ở trên.

Sau khi các vật dụng quan trọng đã được đưa vào, người nhà tiến hành chuyển những vật dụng cần thiết còn lại vào trong nhà. Khi hoàn tất sẽ tiến hành dâng hương lên bàn thờ tổ tiên và thần linh.

cung nhap trach

* Lưu ý:

– Đến giờ hoàng đạo thì mới nên cất tiền vàng, vật dụng có giá trị vảo tủ (két)

– Trong quá trình làm lễ không nên mang tay không đi vào nhà.

– Người tuổi Dần và phụ nữ đang mang thay không nên tham gia phụ việc dọn dẹp khi về nhà mới.

Lưu ý khi mượn tuổi người khác làm nhà

Mượn tuổi làm nhà quả là việc không hề đơn giản. Ngoài những chú ý liên quan đến thủ tục thì gia chủ và những người được mượn tuổi cũng nên quan tâm đến những vấn đề sau:

Người được mượn tuổi nên là người thân thiết với gia chủ

Những người được gia chủ chọn để mượn tuổi tốt nhất nên là những người trong gia đình. Tiếp đến có thể xem xét đến những mối quan hệ họ hàng gần hoặc bạn bè thực sự thân thiết. Bởi việc mượn tuổi trong quá trình xây nhà diễn ra qua nhiều bước và thủ tục khá phức tạp. Vì thế, chỉ có những người quen biết và thực sự thân mật với gia chủ thì mọi chuyện mới diễn ra thuận lợi và tránh được những rắc rối không đáng có.

Nên mượn tuổi của người lớn tuổi hơn gia chủ

Tốt nhất là người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình. Có thể mượn tuổi của bố hoặc ông để làm nhà cho con. Nhờ phúc đức của những người lớn tuổi phù hộ mà ngôi nhà được bền lâu và vững chãi. Ngoài ra, đây còn là cách thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với những người bề trên.

muon tuoi nguoi trong gia dinh lam nha

Không xây nhà với tuổi của người đang có hạn hoặc phải chịu tang

Qua tính tuổi theo các năm, người ta có thể luận ra trong năm đó có phạm phải các hạn: Kim lâu, Tam tai hoặc Hoang ốc hay không. Phạm phải 1 trong 3 hạn đó cũng sẽ tính là trong năm đang tính sẽ không được tuổi. Ngoài ra những người đang phải chịu tang thì sẽ không dùng tuổi trong năm đó để xây dựng nhà cửa hoặc động thổ công trình.

Những điều kể trên đều là điều không may mắn. Bản thân những người rơi vào năm hạn cũng không nên làm những việc lớn như: cưới hỏi, xây nhà để tránh gặp vận xui cho sức khỏe, công việc hoặc con đường công danh, tài lộc.

>>> Xem thêm: Kim lâu là gì <<<

Không mượn tuổi của người đang cho người khác mượn tuổi khi chưa hoàn thiện công trình

Người cho mượn tuổi không được đứng ra cho gia chủ thứ 2 mượn tuổi khi công trình chưa xây dựng xong. Điều này tối kỵ và có thể mang đến xui xẻo cho cả 3 gia đình. Người đi mượn tuổi người khác cũng phải hỏi rõ để để không phạm phải điều này.

Lưu ý khác

Chỉ sử dụng việc mượn tuổi khi thực hiện xây dựng nhà mới. Khi sửa soạn, dọn dẹp cải tạo phòng chức năng mà không động chạm đến đất thì chỉ cần chọn ngày tốt để tiến hành. Còn nếu có động chạm đến đất thì phải làm lễ và có cúng bái đầy đủ.

Một lưu ý nhỏ cho người được mượn tuổi là theo quan niệm dân gian, khi người vợ của mình đang mang thai thì cũng không nên cho mượn tuổi để người khác làm nhà. Do đó, bạn cũng cần chú ý để tránh gặp phải trường hợp này.

Ngoài ra luôn cần tuân thủ các thủ tục trong suốt quá trình mượn tuổi để xây dựng hoàn thiện công trình.

Tuổi nào mượn làm nhà tốt trong năm 2021

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số tuổi làm nhà phù hợp nhất cho năm 2021. Các gia chủ có ý định xây dựng nhà cửa trong năm này nhưng không hợp tuổi có thể liên hệ với những người có tuổi sau đây để tiến hành “mượn tuổi làm nhà”.

tuoi nao hop de muon lam nha nam 2021

– 1952: Nhâm Thìn

– 1954: Giáp Ngọ

– 1955: Ất Mùi

– 1963: Quý Mão

– 1964: Giáp Thìn

– 1970: Canh Tuất

– 1979: Kỷ Mùi

– 1982: Nhâm Tuất

– 1988: Mậu Thìn

– 1991: Tân Mùi.

*Lưu ý: năm được xác định ở trên sẽ tính là năm âm lịch cho tuổi của nam.

Tuổi mượn làm nhà năm 2022 tốt nhất

Nếu bạn là một người lo xa, điều kiện kinh tế chưa sẵn sàng hoặc không tìm được người phù hợp để mượn tuổi làm nhà năm 2021 thì có thể tham khảo đến những tuổi phù hợp động thổ làm nhà năm 2022 sau đây:

– 1955: Ất Mùi

– 1962: Nhâm Dần

– 1965: Ất Tỵ

– 1971: Tân Hợi

– 1974: Giáp Dần

– 1983: Quý Hợi

– 1989: Kỷ Tỵ

– 1998: Mậu Dần

Tổng kết về mượn tuổi làm nhà

Để quá trình làm nhà diễn ra thuận lợi thì gia chủ mượn tuổi làm nhà cần tuân thủ nghiêm các thủ tục cũng như lưu ý từ lúc động thổ đến khi nhập trạch. Không nên bỏ qua bất kì điều gì để tránh phạm phải sai lầm và mất đi sự may mắn về sau.

Ngoài thông tin đã tư vấn trong bài viết. Chúng tôi còn liên tục cập nhật thêm những kiến thức phong thủy vô cùng bổ ích khác. Mời bạn tiếp tục theo dõi và đón đọc.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng HOMYLAND
  • Liên hệ: KTS Minh Đức
  • Phone: 0962.682.434
  • Email: info.homyland@gmail.com
  • Website: homyland.com.vn
Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà phố, biệt thư. HOMYLAND tự tin mang đến cho bạn những công trình hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi khi bạn cần hỗ trợ.